Sử dụng bộ lưu điện ups 3 pha đúng cách

Bộ lưu điện 3 pha đóng vai trò khá quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp cần tới nguồn điện năng dồi dào, liên tục, không bị gián đoạn. Từ đây bộ lưu điện ups 3 pha là một giải pháp thiết yếu để cung cấp nguồn năng lượng dự phòng với mức tiêu thụ lớn cho toàn bộ hệ thống sản xuất có thể hoạt động bình thường, kể cả khi gặp sự cố.

Tuy vậy nhiều người vẫn không biết cụ thể ups 3 pha dùng để làm gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng bộ lưu điện ups 3 pha? Sử dụng ups 3 pha đúng cách thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này để bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị đặc thù này.

Điều đầu tiên để bạn có thể hiểu sâu về thiết bị này, bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của thiết bị trong môi trường sản xuất, kinh doanh của công nghiệp hiện đại đang ngày càng phát triển rõ nét như hiện nay. Từ đó bạn mới biết cách sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình trong việc sản xuất.

Xác định rõ mục đích sử dụng của bộ lưu điện 3 pha

Đối với bộ lưu điện được sử dụng nhiều trong công nghiệp tại các nhà máy, công xưởng thì mục đích chính của chúng chỉ có 2 điều cơ bản, quyết định trực tiếp đến mọi hoạt động cũng như cách thức tiến hành tương đối khác biệt. Chỉ khi xác định rõ mục đích sử dụng và chức năng chính của thiết bị đặc thù này, bạn mới có hình dung cơ bản về sản phẩm. Cụ thể:

Đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị xí nghiệp: Trong xí nghiệp, mọi trường hợp đáng tiếc như chập, cháy, sụt điện đều khiến cho quá trình vận hành của thiết bị xí nghiệp chịu ảnh hưởng tương đối lớn, chưa kể bị hỏng hóc, phải đi bảo dưỡng nhiều lần. Điều này là thực trạng khiến bộ lưu điện ups 3 pha trở thành phao cứu cánh, đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị công nghiệp đắt tiền trong xí nghiệp.

Đảm bảo điện năng ổn định 24/24: Trong trường hợp xí nghiệp không thể ngừng công đoạn sản xuất vì lô hàng phải trả ngay ngày mai mà điện bị ngắt. Lúc này bộ lưu điện ups 3 pha là thiết bị đảm bảo cho máy móc trong xí nghiệp có thể hoạt động được bình thường, không bị gián đoạn bởi các sự cố bên ngoài nhà máy, kể cả nguồn năng lượng có hồi phục hay không. Từ đó đảm bảo tiến độ kinh doanh trong quá trình sản xuất.

Chúng ta có thể lấy ngay ví dụ trong ngành giao thông vận tải nếu sử dụng thiết bị trữ điện ups. Trong trường hợp này, thiết bị đặc trưng trên sẽ được dùng ở hệ thống nhà ga đường sắt, khu điều hành, sân bay,… Những nơi này luôn cần lượng năng lượng để duy trì hoạt động 24/7 để phục vụ tối đa nhu cầu của hành khách. Còn với riêng các xí nghiệp sản xuất, ups 3 pha đảm bảo cho việc sản xuất được tiến hành đều đặn, không bị gián đoạn và ảnh hưởng nhưng để làm được điều này, bạn cần lựa chọn được thiết bị phù hợp.

 

Yếu tố quan trọng khi lựa chọn bộ lưu điện ups 3 pha

Khi chọn bộ lưu điện ups 3 pha cho nhà máy, xí nghiệp của mình, bạn không chỉ đi tìm hiểu chất lượng và giá cả ở các đại lý phân phối khác nhau. Thay vào đó bạn nên chú ý đến những điều ngay sau đây cực quan trọng khi lựa chọn ups. Đó là những yếu tố sau.

Xác định công suất ups: Để làm được điều này, bạn cần tính toán được công suất sử dụng của các thiết bị mà bạn đang muốn bộ lưu điện ups 3 pha bảo vệ. Chỉ khi làm được điều này bạn mới có thể tìm được công suất ups phù hợp với nhu cầu sử dụng. Kinh nghiệm đưa ra là bạn nên tính toán dựa theo thời gian cần duy trì hoạt động của thiết bị, tối thiểu là công suất lưu điện phải lớn hơn công suất của các thiết bị cần vận hành từ 40 – 60%.

Xác định thương hiệu: Sau khi tính toán được công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo các thương hiệu khác nhau và đánh giá chúng dựa trên trải nghiệm của những người đã từng dùng. Lý do thương hiệu quan trọng là vì thương hiệu của ups tốt sẽ giúp đảm bảo chức năng, độ bền, cũng như chính sách bảo hành tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng. Chưa kể cùng công suất vận hành nhưng bộ lưu điện của các thương hiệu khác nhau sẽ làm giá bộ lưu điện chênh lệnh đáng kể. Điều này bạn cũng cần lưu ý để cân đối thu chi trong quá trình sản xuất.

Yếu tố thương hiệu và xuất xứ của ups cũng tương đối quan trọng
                 Yếu tố thương hiệu và xuất xứ của ups cũng tương đối quan trọng

 

Sử dụng bộ lưu điện 3 pha đúng cách thế nào?

Trong quá trình sử dụng, người dùng cần hiểu được cách dùng để bộ lưu điện có thể phát huy hiệu quả của mình, cũng như tăng độ bền trong quá trình sử dụng. Cụ thể bạn cần:

Đặt ups ở khu vực khô ráo, thoáng mát, cách xa các thiết bị khác từ 40cm trở lên để thoát nhiệt dễ dàng.

Tránh để ups ở môi trường có chứa nhiều khói bụi, kim loại,…

Không để các vật cản che khuất những lỗ thoát nhiệt kể cả khi đã lắp đặt bộ lưu điện ups 3 pha.

Không đặt ups gần những nơi có nguồn nhiệt hoặc có nguồn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Tuyệt đối tránh đặt ups ở nơi gần nguồn nước, có độ ẩm cao hoặc nơi gần khu vực hóa chất.

Nên sạch lưới điện khoảng 16 giờ trước khi cắm tải vào thiết bị lưu điện hoặc ngay sau mỗi lần cúp điện hoặc thiết bị đã không hoạt động trên 1 tháng.

Phải tắt nguồn bộ lưu điện ups 3 pha đúng trình tự vào cuối mỗi ngày dùng hoặc khi không sử dụng đến.

Không cố gắng khởi động ups khi thiết bị đã xả kiệt nguồn, thay vào đó phải sạc điện lại ngay khi nguồn điện có trở lại.

Có thể thấy rằng để sử dụng bộ lưu điện ups 3 pha đúng cách không hề đơn giản mà phải phụ thuộc nhiều yếu tố từ mục đích sử dụng đến khi chọn mua và lắp đặt, chú ý trong quá trình sử dụng ra sao để bộ lưu điện phát huy được chức năng vốn có của mình. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn mua và sử dụng được bộ lưu điện 3 pha bền đẹp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *